Thứ 5, Ngày 20/09/2018, 15:00
Những điều cần biết về Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2018 - 2019
20/09/2018

Bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng với các đối tượng tham gia theo Luật BHYT, không vì mục đích lợi nhuận và do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Thẻ BHYT học sinh sinh viên có mã quyền lợi là 4

1. Đối tượng tham gia: Là học sinh, sinh viên (HSSV) trừ những em đã tham gia bảo hiểm y tế theo các nhóm đối tượng khác, như: HSSV là người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số sinh sống tại các vùng kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, thân nhân của người có công với cách mạng, thân nhân sỹ quan quân đội nhân dân, công an nhân dân, cơ yếu, bảo trợ xã hội,.. được nhà nước mua và cấp thẻ BHYT.

2. Mức đóng: Mức đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở (từ 01/7/2018 là 1.390.000đ) nhân với số tháng tương ứng; trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng; HSSV đóng 70% và tham gia tại nơi HSSV đang theo học. HSSV có thể đóng cả năm học 12 tháng hoặc 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng. HSSV đóng thuộc phần trách nhiệm phải đóng cho nhà trường đang học

+ Cụ thể mức đóng là : (1.390.000 x 4.5% x 70%) x số tháng đóng. Theo đó, mức đóng BHYT HSSV năm học 2018 - 2019 là: 750.600 đồng/người/12 tháng, trong đó: Nhà nước hỗ trợ 225.180 đồng (phần 30%), cá nhân đóng 525.420 đồng (phần 70%).

+ HSSV có thẻ BHYT thuộc nhóm đối tượng khác (thân nhân sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ; thân nhân công an nhân dân, nghèo, cận nghèo,…) nếu hết giá trị sử dụng ghi trên thẻ và không tiếp tục tham gia theo nhóm đối tượng khác, thì tham gia BHYT theo nhóm HSSV ngay từ tháng tiếp theo, đến hết thời hạn chung của nhà trường.

3. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh BHYT :  Xuất trình thẻ BHYT cùng với giấy tờ tùy thân có ảnh (gồm thẻ học sinh/ sinh viên có ảnh hoặc CMND).

- Trường hợp cấp cứu, được khám, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám, chữa bệnh nào và chậm nhất phải xuất trình thẻ BHYT cùng với giấy tờ tùy thân có ảnh trước khi ra viện.

- Trường hợp chuyển tuyến điều trị, phải có hồ sơ chuyển viện cơ sở khám, chữa bệnh. Trường hợp khám lại theo yêu cầu điều trị phải có giấy hẹn khám lại của cơ sở khám, chữa bệnh.

- Trường hơp đang chờ cấp lại thẻ BHYT, đối thẻ BHYT: xuất trình thêm giấy hẹn cấp lại, đổi thẻ BHYT của cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp.

- Trường hợp đi học tập trung theo các hình thức đào tạo, chươg trình đào tạo, tạm trú: xuất trình thêm Quyết định cử đi học, giấy đăng ký tạm trú.

- Giấy xác nhận không cùng chi trả trong năm của cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp (nếu có).

4. Một số quyền lợi cơ bản:

- Được cấp thẻ BHYT theo mã số Bảo hiểm xã hội (BHXH), dùng mã số BHXH để làm thủ tục tham gia và hưởng BHYT.

- Được thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu vào tháng đầu mỗi quý.

- Được chăm sóc sức khỏe ban đầu theo quy định.

- Được Quỹ BHYT chi trả chi phí KCB trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng  theo quy định; được thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh đối với một số đối tượng.

- Được cơ quan BHXH giải thích, cung cấp thông tin về BHYT.

- Được khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về BHYT.

5. Phạm vi được hưởng của BHYT HSSV được quỹ BHYT chi trả các chi phí sau đây:

- Chi phí chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường.

- Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, tiền giường bệnh.

- Thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế trong danh mục của Bộ Y tế.

6. Mức hưởng BHYT:

a. Khi đi khám, chữa bệnh đúng nơi đăng ký ban đầu và thực hiện đầy đủ thủ tục thì được thanh toán như sau:

- Được hưởng 100% chi phí KCB khi:  Thẻ BHYT có mã quyền lợi là 2.

+ KCB tại tuyến xã.

+ Tổng chi phí của 01 lần KCB thấp hơn 15% mức lương cơ sở (hiện nay là 208.500 đồng).

+ Có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên, đồng thời có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (tương đương 8.340.000 đồng) và được cơ quan BHXH cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm.

- Được hưởng 95% chi phí KCB khi thẻ BHYT có mã quyền lợi là 3.

- Được hưởng 80% chi phí KCB khi thẻ BHYT có mã quyền lợi là 4.

b. Trường hợp người có thẻ BHYT tự đi khám, chữa bệnh vượt tuyến, trái tuyến được quỹ BHYT thanh toán trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng:

- Tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám, chữa bệnh (Nội trú và ngoại trú).

- Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú.

- Tại bệnh viện tuyến Trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú.

- Các thẻ đăng ký KCB ban đầu tại Trạm y tế phường/xã, phòng khám đa khoa, bệnh viện quận/huyện được hưởng 100% chi phí KCB khi đi khám tại các Trạm y tế phường/xã, phòng khám đa khoa, bệnh viện tuyến quận/huyện trên địa bàn tỉnh.

c. Trường hợp KCB không đủ thủ tục KCB hoặc KCB tại cơ sở không ký hợp đồng BHYT, bệnh nhân có thẻ BHYT được thanh toán trực tiếp trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT theo quy định, nhưng mức tối đa cho 01 đợt điều trị không vượt quá mức:

- Khám chữa bệnh ngoại trú: Tại bệnh viện tuyến huyện và tương đương, mức thanh toán 60.000đồng/01 đợt điều trị.

- Khám chữa bệnh nội trú: Tại bệnh viện tuyến huyện và tương đương, mức thanh toán 500.000 đồng/01 đợt điều trị. Tại cơ sở tuyến tỉnh và tương đương, mức thanh toán 1.200.000 đồng/01 đợt điều trị. Tại bệnh viện tuyến Trung ương, mức thanh toán 3.600.000 đồng/01 đợt điều trị.

d. Trường hợp cấp cứu: HSSV tham gia BHYT được KCB tại bất kỳ cơ sở y tế nào. Phải xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh trước khi ra viện để được hưởng quyền lợi BHYT theo quy định./.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Tây Ninh