Thứ 5, Ngày 19/09/2019, 14:00
BHXH các tỉnh cần tập trung cho 4 tháng cuối năm
19/09/2019

Sáng 12/9, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả công tác 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2019. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh chủ trì hội nghị.

Điểm cầu BHXH tỉnh Tây Ninh

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương có: Phó Chủ tịch chuyên trách HĐQL BHXH Việt Nam Phạm Văn Trường; các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam: Phạm Lương Sơn, Trần Đình Liệu, Đào Việt Ánh, Lê Hùng Sơn; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam. Tại điểm cầu địa phương có: Lãnh đạo BHXH 63 tỉnh thành phố và đại diện các phòng nghiệp vụ.

Hoàn thành nhiều chỉ tiêu nhiệm vụ

Tại Hội nghị, Chánh Văn phòng BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh báo cáo kết quả công tác của Ngành trong 8 tháng đầu năm. Theo đó, toàn quốc, số người tham gia BHXH khoảng 15,08 triệu người (BHXH bắt buộc 14,65 triệu người; BHXH tự nguyện 437 nghìn người); BH TNLĐ BNN 14,53 triệu người, BH thất nghiệp 12,88 triệu người; BHYT 85,14 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 89,7% dân số.

Toàn Ngành thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp 228.998 tỷ đồng, đạt 63,6% so với kế hoạch năm 2019. Tổng số nợ phải tính lãi (từ 1 tháng trở lên) của BHXH các tỉnh, thành phố khoảng 7.043 tỷ đồng, bằng 1,85% so với kế hoạch thu giao năm 2019.

Toàn Ngành đã giải quyết 75.587 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; giải quyết 569.860 người hưởng trợ cấp 1 lần; 6.864.531 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe; phối hợp với ngành LĐ-TB&XH giải quyết 544.062 người hưởng các chế độ BH thất nghiệp; thanh toán chi phí KCB BHYT cho 119.444 triệu lượt người KCB nội trú và ngoại trú.

Toàn quốc cấp 14,9 triệu sổ BHXH, đạt tỷ lệ 99,4% trên tổng số người tham gia BHXH; cấp 85,14 triệu thẻ BHYT. Số sổ BHXH đã thực hiện rà soát, bàn giao là 13.475.392 sổ, đạt 99,39% trên tổng số lao động đang tham gia BHXH bắt buộc.

Số chi BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là 207.014 tỷ đồng, đạt 62,3% kế hoạch năm. Cơ quan BHXH và Bưu điện đang phối hợp thực hiện chi trả cho khoảng 3,1 triệu người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng; trong đó, chi bằng tiền mặt cho khoảng 2,6 triệu người, chi qua tài khoản ngân hàng cá nhân khoảng 558 nghìn người.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đánh giá: Những kết quả 8 tháng đầu năm cơ bản hoàn thành những chỉ tiêu nhiệm vụ mà Ngành đã đặt ra. Đặc biệt, công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện đạt kết quả vượt bậc. 8 tháng năm 2019, số người tăng mới gần bằng cả 10 năm thực hiện chính sách này. Về BHXH bắt buộc, trong tháng 8/2019 tăng hơn 102 nghìn người, khởi sắc so với những tháng trước. Công tác cải cách hành chính, ứng dụng CNTT tiếp tục mạng lại hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ, phục vụ người tham gia… Cho thấy sự cố gắng, nỗ lực của toàn Ngành trong điều kiện sắp xếp lại bộ máy, tinh giản biên chế.

175_2_z.jpg

Điểm cầu BHXH tỉnh Tây Ninh

Cần tập trung 4 nhiệm vụ trọng tâm

Tại Hội nghị, BHXH một số tỉnh, thành phố đã báo cáo kết quả hoạt động; đồng thời nêu những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải trong thực hiện nhiệm vụ.

Ghi nhận, đánh giá cao những kết quả, nỗ lực của BHXH các địa phương thời gian qua, tuy nhiên Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nhận định vẫn còn nhiều hạn chế, tồn tại trong triển khai, thực hiện nhiệm vụ của Ngành cần được đặc biệt quan tâm đẩy mạnh trong 4 tháng cuối năm. Trong đó, có 4 nhiệm vụ trọng tâm, gồm: phát triển người tham gia BHXH bắt buộc; giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; quản lý quỹ KCB BHYT và rà soát, cập nhật dữ liệu hộ gia đình.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh chỉ đạo: Trong phát triển người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH các địa phương cần bám sát vào dữ liệu chia sẻ từ ngành Thuế để tiếp cận, tuyên truyền, vận động; mục tiêu là phải hoàn thành và vượt mức chỉ tiêu này. Trong giảm nợ đọng, BHXH các tỉnh, thành phố phải tăng cường công tác thanh tra đột xuất, thanh tra chuyên ngành và phối hợp xử lý hình sự các đơn vị vi phạm; cán bộ chuyên quản thu phải bám sát cơ sở, thường xuyên thông tin về tình hình nợ đọng cho doanh nghiệp để đôn đốc, nhắc nhở. Về quản lý quỹ KCB BHYT, Hệ thống Thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam đã thống kê chi tiết tình hình sử dụng quỹ của từng cơ sở y tế theo tháng, theo quý, BHXH các tỉnh cần theo sát nguồn dữ liệu này để thông báo, tổ chức giám định chuyên đề, thanh tra, kiểm tra khi phát hiện những dấu hiệu bất thường. Đồng thời cũng cần kết hợp giữa giám định điện tử và giám định tại chỗ để kiểm soát tốt nguồn dữ liệu thực tế và dữ liệu được đưa lên Hệ thống. Với công tác rà soát, cập nhật dữ liệu hộ gia đình, các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ, tăng cường phối hợp với ngành Bưu điện để hoàn thành, đảm chất lượng thông tin trước ngày 01/10/2019.

Ngoài 4 nhiệm vụ trọng tâm trên, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cũng yêu cầu, toàn Ngành cần tập trung cao độ cho các nhiệm vụ khác để hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu nhiệm vụ, kế hoạch đã đặt ra như: Công tác giải quyết chế độ, tuyên truyền, công nghệ thông tin, đào tạo…

BHXH tỉnh Tây Ninh