Tin tức
Thứ 6, Ngày 15/09/2017, 10:00
Chào mừng đại hội Công đoàn cơ sở BHXH tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2017-2022: Một nhiệm kỳ đổi mới và phát triển
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
15/09/2017

Với tính chất đặc thù là cơ quan tổ chức thực hiện các chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, tập thể công chức viên chức người lao động (CCVC-NLĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh luôn nỗ lực phấn đấu không ngừng nhằm đảm bảo các chế độ an sinh xã hội cho người lao động và nhân dân trên địa bàn. Song song đó, người lao động trong cơ quan BHXH luôn được tổ chức Công đoàn đại diện bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần và thực sự trở thành tổ chức đáng tin cậy của CCVC-NLĐ.

Nhiệm kỳ 2012-2017, Công đoàn cơ sở BHXH tỉnh Tây Ninh đã không ngừng đổi mới và phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều thành công trên các lĩnh vực công tác. Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên những thành công đó là Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở BHXH luôn được Công đoàn Viên chức tỉnh, Đảng ủy BHXH quan tâm chỉ đạo sâu sát trong mọi hoạt động; Ban Giám đốc BHXH tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ nguồn lực cho công đoàn hoạt động; sự đồng tình, hưởng ứng của toàn thể đoàn viên công đoàn, sự nhiệt tình, hăng hái đầy trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công đoàn góp phần giúp cho Công đoàn cơ sở BHXH hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2012-2017.

DHCD_1_z.jpg

       Bầu BCH nhiệm kỳ 2017-2022 và Bầu Đoàn Đại biểu đi dự

    Đại hội Công đoàn cấp trên tại đại hội công đoàn cơ sở BHXH tỉnh.

Tính đến tháng 8/2017, BHXH tỉnh có 224 CCVC-NLĐ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị tiến bộ vượt bậc. Phần lớn người lao động cơ quan có trình độ đại học, cao đẳng trở lên, đây là nguồn nhân lực rất quan trọng cho sự phát triển của Ngành. Song song đó, tổ chức công đoàn cũng không ngừng lớn mạnh. Trong nhiệm kỳ, Công đoàn cơ sở BHXH đã phát triển được 83 đoàn viên, nâng tổng số đoàn viên công đoàn lên 224 người; từ 18 tổ công đoàn trực thuộc nâng lên 20 tổ công đoàn. Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở luôn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu và có thực chất hơn đã động viên, thu hút được đội ngũ CCVC-NLĐ an tâm công tác, nỗ lực làm việc góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của đơn vị.

Quan tâm chăm lo đời sống của người lao động

Được xem là nhiệm vụ trọng tâm số một, nhiều năm qua, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở luôn chủ động tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của CCVC-NLĐ trong đơn vị. Từ đó đề xuất các biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ vật chất, tinh thần giúp cho CCVC-NLĐ vượt qua khó khăn, tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn. Trong nhiệm kỳ 2012-2017, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên CCVC-NLĐ và người thân bị ốm đau hoặc gặp khó khăn; những trường hợp bị bệnh hiểm nghèo Công đoàn cơ sở còn xét tương trợ không hoàn lại. Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp tết Nguyên đán Công đoàn cơ sở đều tổ chức chúc tết và tặng quà cho CCVC-NLĐ, phối hợp chính quyền đảm bảo các khoản phúc lợi, thưởng Tết để CCVC-NLĐ có điều kiện vui xuân, đón Tết đầm ấm bên người thân và gia đình. Hoạt động khám sức khỏe và tham quan nghỉ mát cũng được tổ chức hàng năm giúp người lao động nghỉ ngơi dưỡng sức, bảo đảm sức khỏe tốt để lao động, làm việc.

Tổ chức xây dựng và trao tặng “ Mái ấm công đoàn” cho 02 đoàn viên công đoàn, ngoài số tiền hỗ trợ của cấp trên, Công đoàn cơ sở còn vận động đoàn viên công đoàn cơ quan đóng góp hỗ trợ thêm. Chị Đào Thị Thu Thảo, là nhân viên tạp vụ của BHXH tỉnh, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, được tặng Mái ấm công đoàn năm 2014 đã xúc động kể “Cũng nhờ cơ quan và tổ chức công đoàn, nhờ anh chị em trong cơ quan giúp đỡ, tôi mới có được ngôi nhà khang trang này, để tôi an tâm công tác, gắn bó với công việc, với Ngành”.

Quỹ tương trợ và Quỹ Khuyến học được CCVC-NLĐ đóng góp xây dựng và duy trì hoạt động từ năm 2003 đến nay đã giúp cho nhiều lượt CCVC-NLĐ gặp khó khăn đột xuất vay không tính lãi; hàng năm tổ chức khen thưởng, động viên tinh thần cho con của CCVC-NLĐ có thành tích trong học tập; nhiệm kỳ qua có 74 lượt vay quỹ tương trợ và 494 lượt cháu được khen thưởng.

Anh Hồ Khánh Đông, đoàn viên Tổ Công đoàn Phòng Thanh tra, kiểm tra tâm sự: “Tôi là viên chức mới vào ngành. Tuy thời gian công tác chưa lâu nhưng tôi nhận thấy Công đoàn cơ sở BHXH Tây Ninh là chỗ dựa vững chắc cho người lao động. Tôi được phân công làm việc ở Văn phòng BHXH tỉnh tại Khu Công nghiệp Trảng Bàng, xa nhà, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên lãnh đạo và Ban chấp hành Công đoàn thường xuyên quan tâm động viên, giúp đỡ, hỗ trợ vật chất, tinh thần giúp  tôi vượt qua khó khăn và yêu thích công việc của mình hơn, muốn gắn bó lâu dài với Ngành”

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng các ngày lễ, ngày kỷ niệm, các sự kiện chính trị lớn của đất nước được Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở phối hợp các đoàn thể cơ quan tổ chức thường xuyên thu hút sự tham gia nhiệt tình, sôi nổi của CCVC-NLĐ, tạo không khí vui tươi, đoàn kết trong đơn vị. Anh Phan Tuấn Thanh, đoàn viên Tổ Công đoàn Phòng Khai thác và thu hồi nợ vui vẻ kể “Gần như đã thành thông lệ, cứ vào các dịp lễ, dịp kỷ niệm trong năm Công đoàn cơ quan đều tổ chức các kỳ hội thao với nhiều môn như cầu lông, bóng bàn, kéo co, nhảy bao bố, đây không chỉ là sân chơi rèn luyện sức khỏe của các anh chị em mà còn là dịp giao lưu, học hỏi thắt chặt tình đoàn kết giữa CCVC-LĐ trong cơ quan”.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị

Xác định phong trào thi đua yêu nước là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng. Hàng năm, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở phối hợp chính quyền tổ chức Hội nghị CCVC phát động phong trào thi đua yêu nước tại cơ quan, thực hiện việc đăng ký thi đua cho các tập thể, cá nhân. Phong trào thi đua được phát động ngay từ đầu năm với nội dung, tiêu chí thi đua cụ thể, tạo động lực thúc đẩy công chức, viên chức và người lao động phát huy sáng kiến, cải tiến lề lối làm việc, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Ngoài ra, Công đoàn cơ sở và chính quyền còn thường xuyên phát động đợt thi đua nước rút 03 tháng cuối năm nhằm đôn đốc các phòng nghiệp vụ, BHXH huyện, thành phố tăng tốc, tập trung hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm. Kết thúc các đợt thi đua có sơ kết, tổng kết làm cơ sở xem xét, bình bầu xếp loại hàng năm.

Các phong trào thi đua luôn có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền và công đoàn, bám sát chỉ tiêu nhiệm vụ của Ngành và nhiệm vụ chính trị tại địa phương, thu hút sự tham gia sôi nổi, tích cực của tập thể, cá nhân. Từ các phong trào thi đua hàng năm đã bình xét, suy tôn nhiều tập thể và cá nhân CCVC-NLĐ lập thành tích xuất sắc, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị qua từng năm. Kết quả trong nhiệm kỳ qua có 148 chiến sĩ thi đua cơ sở, 739 lao động tiên tiến, 41 tập thể lao động xuất sắc, 48 tập thể lao động tiên tiến, hơn 500 giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh tặng cho các tập thể, cá nhân. Về các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cấp trên tặng có: 01 Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể BHXH tỉnh, Cờ thi đua của BHXH Việt Nam cho 08 tập thể, Huân chương lao động hạng ba cho 03 cá nhân, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 02 tập thể, 07 cá nhân; Bằng khen của BHXH Việt Nam cho 16 tập thể, 46 cá nhân.

Ban chấp hành công đoàn cơ sở BHXH tỉnh khoá VIII nhiệm kỳ 2017-2022

 

Công tác nữ công có nhiều thành tích nổi bật

Đóng góp vào sự phát triển không ngừng của tổ chức công đoàn trong nhiệm kỳ qua có vai trò quan trọng của công tác nữ công. Có thể nói, các chị em nữ đã có nhiều hoạt động tạo nên những điểm nhấn, đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc trong công tác nữ công. Với phong trào thi đua Hai giỏi, chị em đã khẳng định khả năng, trí tuệ, bản lĩnh trên tất cả các mặt công tác. Ghi nhận những thành tích đó, 5 năm qua, có 584 chị được xét tặng danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ đã tổ chức thực hiện tốt chính sách cho lao động nữ, nhằm đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho chị em nữ, vận động chị em thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn đồng thời thực hiện chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình, “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”. Ban Nữ công còn tổ chức Hội thi nấu ăn, thi cắm hoa tạo sân chơi để chị em giao lưu học hỏi, tổ chức họp mặt  tặng quà cho chị em phụ nữ nhân dịp 8/3, 20/10 hàng năm.

Luôn đi đầu trong công tác xã hội từ thiện

Là ngành thực thi các chính sách an sinh xã hội của Nhà nước, BHXH tỉnh và Công đoàn cơ sở luôn đi đầu trong thực hiện công tác xã hội từ thiện. trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn cơ sở đã vận động ủng hộ quỹ mái ấm công đoàn 135,3 triệu đồng;  vận động ủng hộ quỹ nạn nhân chất độc da cam dioxin 10 triệu đồng; đóng góp ủng hộ xây dựng đài tưởng niệm Chiến sỹ Gạc Ma; xây khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa tổng số tiền 33 triệu đồng; ủng hộ chương trình “Nghĩa tình vì Hoàng Sa, Trường Sa”; “tấm lưới nghĩa tình vì Hoàng Sa, Trường Sa” số tiền 26,5 triệu đồng; mua vé ủng hộ các chương trình “Giúp đỡ người già neo đơn”, “uống nước nhớ nguồn”,  “giúp đỡ người nghèo mù”, “giúp nạn nhân chất độc màu da cam”; tổng số tiền là 18 triệu đồng; vận động hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiên tai lũ lụt; ủng hộ chương trình “Ngân hàng bò” giúp cho người nghèo Tây Ninh số tiền 31,3 triệu đồng.

Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của cơ quan hình thành từ nguồn đóng góp của CCVC-LĐ, được giao cho  Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quản lý và sử dụng nhằm chi thăm hỏi, tặng quà cho CCVC-LĐ cơ quan là thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng nhân kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7. Bên cạnh đó, hàng tháng, Công đoàn cơ sở còn phối hợp chính quyền và các đoàn thể cơ quan thăm hỏi, phụng dưỡng  Mẹ Việt Nam Anh Hùng Võ Thị Thạnh ở phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh; đồng thời thường xuyên thăm hỏi tặng quà cho Mẹ nhân các dịp Lễ, Tết, 27/7..

Ông Võ Văn Thảo, Chủ tịch Công đoàn cơ sở BHXH Tây Ninh nhiệm kỳ 2012 – 2017 cho biết: “Từ những hoạt động sôi nổi, thiết thực đó, nhiệm kỳ qua Công đoàn cơ sở BHXH tỉnh Tây Ninh đều được công nhận Công đoàn cơ sở vững mạnh, được Công đoàn viên chức tặng Giấy khen do hoàn thành xuất sắc phong trào thi đua các năm 2012, 2014, 2015”.

5 năm là khoảng thời gian không dài, tuy nhiên nhìn lại chặng đường qua, không khỏi tự hào về những thành tích mà Công đoàn cơ sở BHXH tỉnh Tây Ninh đã đạt được, đánh dấu sự phát triển vượt bậc, ghi lại dấu ấn lớn trong chặng đường hơn 20 năm phát triển của Ngành BHXH và khẳng định tổ chức công đoàn xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của đội ngũ công chức, viên chức, người lao động cơ quan BHXH tỉnh Tây Ninh./.

Phương Trần

 

Lượt người xem:  Views:   104
Chia sẻ:
Share:
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin tức