Tin tức
Thứ 6, Ngày 22/09/2017, 11:00
Tham gia học nghề khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp: Người lao động dần quan tâm và tham gia
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
22/09/2017

            Theo Luật việc làm số 38/2013/QH13 của Quốc hội nước CHXHCN Việt nam, ngoài việc được hưởng bảo hiểm thất nghiệp và hưởng chế độ BHYT khi bị mất việc làm, người thất nghiệp khi có nhu cầu học nghề sẽ được hỗ trợ kinh phí học nghề và giới thiệu việc làm mới, chi phí học nghề của người lao động sẽ do Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp chi trả trực tiếp cho đơn vị dạy nghề.

Hocnghe_1_z.jpg

Người lao động đang tham gia học nghề điện, cơ khí

Theo Luật, đối tượng được hỗ trợ kinh phí học nghề là người lao động đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, có quyết định hưởng trợ cấp thấy nghiệp và đang có nhu cầu được hỗ trợ học nghề. Thời gian được hỗ trợ học nghề phụ thuộc vào thời gian đào tạo nghề của từng lao động, nhưng không quá 6 tháng. Trường hợp đã hưởng hết số tháng được hưởng trợ cấp thất nghiệp mà vẫn tiếp tục học nghề thì vẫn được hỗ trợ học nghề cho đến khi kết thúc khóa học. Mức hỗ trợ tối đa 1 triệu đồng/người/tháng theo Quyết định số 77/2014/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, tùy theo từng nghề, mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế theo quy định của cơ sở dạy nghề. Ví dụ: Đối với người thất nghiệp khi tham gia học nghề  lái xe hạng B2 sẽ được hỗ trợ 4 tháng học nghề (1.000.000/tháng) , học nghề lái xe hạng C sẽ được hỗ trợ 6 tháng (1.000.000/tháng) và học nghề lái xe nâng hàng sẽ được hỗ trợ 3 tháng (600.000/tháng).  Đối với người lao động tham gia học nghề có mức chi phí học nghề cao hơn mức hỗ trợ học nghề theo quy định thì phần vượt quá mức hỗ trợ học nghề do người lao động tự chi trả.

 Việc hỗ trợ học nghề trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp giúp người lao động được trang bị các kiến thức về nghề nghiệp, hỗ trợ nâng cao tay nghề, qua đó giúp người lao động sớm tái hoà nhập lại thị trường lao động. Tuy nhiên, đa phần người đăng ký thất nghiệp là lao động phổ thông nên khi bị mất việc, cuộc sống gặp khó khăn, lại có tâm lý e dè học nghề mới nên trước đây nhiều người lao động vẫn chưa hào hứng với việc theo học nghề. Trong thời gian qua, để giúp người thất nghiệp tiếp cận thông tin về học nghề, BHXH tỉnh đã phối hợp với Sở Lao động và xã hội tỉnh, trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức phát tờ rơi, bố trí cán bộ tư vấn trực tiếp tại nơi đăng ký bảo hiểm thất nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho lao động thất nghiệp được tư vấn những ích lợi khi tham gia học nghề và thủ tục đăng ký học nghề và hỗ trợ tìm việc làm, cùng với việc tăng mức hỗ trợ kinh phí học nghề đã dần khuyến khích người tham gia bảo hiểm thất nghiệp tham gia học nghề. Nếu trong năm 2014 toàn tỉnh chỉ có 29 người tham gia học nghề khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp với tổng mức hỗ trợ 91.700.000đồng thì đến năm 2016 đã có 454 lượt người tham gia học nghề và trong 8 tháng đầu năm 2017 đã có 836 lượt người tham gia học nghề khi hưởng trợ cấp thất nghiệp với tổng mức hỗ trợ là 803.200.000 đồng. Trong đó chủ yếu là nghề lái xe hạng B2, hạng C (90%) và các nghề may, điện (10%). 

Anh Nguyễn Vĩ Phát ở Trường Hoà, Hoà Thành cho biết: “Trước đây, tôi làm việc tại Công ty TNHH NN MTV thương mại và xuất nhập khẩu Viettel, nhưng vì lý do gia đình nên phải nghỉ việc. Khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp, được sự giới thiệu của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, tôi đã đăng ký theo học lớp dạy nghề lái xe hạng B2. Được hỗ trợ kinh phí học tập, là điều kiện rất tốt để những lao động thất nghiệp yên tâm theo học nghề mới mà không phải lo chi phí học tập. Dự định sau khi hoàn thành khoá học, tôi sẽ xin công việc mới tại công ty vận tải, vừa phụ giúp chở hàng cho gia đình để ổn định thu nhập…”.

Thời gian tới, để thu hút lao động thất nghiệp tham gia học nghề, BHXH tỉnh sẽ phối hợp cùng Sở Lao động thương binh và xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh  tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người lao động nắm rõ được chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Bên cạnh đó, tuyên truyền về nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn nhằm giúp người lao động có định hướng đúng, theo học nghề có khả năng xin việc làm cao, sớm quay lại thị trường lao động./.

Việt Khoa

Lượt người xem:  Views:   30
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin tức