Tin tức
Thứ 6, Ngày 22/09/2017, 11:00
Ngành Bảo hiểm xã hội-Bưu điện tỉnh: Phối hợp quản lý và chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội hàng tháng, bảo hiểm thất nghiệp cho 17.514 người.
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
22/09/2017

Từ tháng 8/2013 đến nay,  Ngành Bảo hiểm xã hội và Bưu điện tỉnh đã ký kết và thực hiện Hợp đồng dịch vụ quản lý người hưởng và chi trả chế độ BHXH qua hệ thống bưu điện. Qua 04 năm thực hiện, công tác chi trả các chế độ BHXH hàng tháng đã đi vào ổn định, nề nếp, chi trả kịp thời, đầy đủ, đảm bảo an toàn tiền mặt và thuận tiện cho đối tượng; với 93 điểm chi trả tại các bưu cục, điểm văn hóa xã, trụ sở UBND xã. Số tiền lĩnh của từng đối tượng được kiểm đếm, bỏ vào phong bì sẵn, kèm tem in số tiền, tên người nhận nên việc chi trả được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện thể hiện sự trân trọng đối với người hưởng. Cơ quan BHXH và Bưu điện luôn phối hợp đảm bảo lịch chi trả vào ngày 5 hàng tháng, kể cả ngày thứ bảy. Năm 2016, thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp  số tiền 1.138 tỷ đồng; tính đến 30/8/2017 số tiền chi trả là 886 tỷ đồng.

Bưu điện huyện Bến Cầu chi trả lương hưu

 và tiền trợ cấp cho người hưởng lương hưu và trợ cấp tại UBND xã

Tuy nhiên công tác quản lý người hưởng tại Bưu điện huyện, thành phố vẫn còn lúng túng, chưa chặt chẽ; việc báo tăng, báo giảm còn chậm, nhiều trường hợp đối tượng chết nhưng báo giảm chậm dẫn đến phải thu hồi; việc trả thẻ BHYT cho những người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội nhận tiền qua tài khoản ATM còn chậm.

Việc thu hồi trợ cấp thất nghiệp khó khăn do thiếu thông tin của người lao động hoặc người lao động cung cấp thông tin không chính xác; một số trường hợp không chấp hành quyết định thu hồi của cơ quan BHXH. Tình trạng trên dẫn đến năm 2016 đã chi vượt trợ cấp thất nghiệp cho 347 trường hợp,thu hồi được 200 trường hợp. 6 tháng đầu năm 2017, chi vượt 129 trường hợp, thu hồi được 78 trường hợp.

 Để việc quản lý người hưởng và chi trả các chế độ BHXH hàng tháng qua hệ thống bưu điện trong thời gian tới ngày càng hoàn thiện hơn, theo ông Nguyễn Văn Huấn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh: “Cần tăng cường chất lượng các dịch vụ trong công tác quản lý và chi trả, bảo đảm sự thuận lợi và những tiện ích tốt nhất, đáp ứng yêu cầu của người hưởng, đảm bảo an toàn tiền mặt và chặt chẽ trong quản lý đối tượng; phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, phường, thị trấn để nắm bắt được thông tin người hưởng một cách chính xác nhằm báo tăng, giảm kịp thời; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về chính sách BHXH, BHTN bằng nhiều hình thức phù hợp với từng nhóm đối tượng nhằm nâng cao nhận thức về chế độ, chính sách BHXH, BHTN cho người lao động và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh./.

Tú Phương

Lượt người xem:  Views:   58
Chia sẻ:
Share:
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin tức